linepollball.com
Menu

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน: 30 เมนูเด็ดที่คุณควรลอง

หากคุณเคยมองหาอาหารเพื่อส่งเสริมวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ คุณน่าจะเคยพบกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน มีความเชื่อมโยงกับอายุที่ยืนยาว ลดความเสี่ยงต่อปัญหาหัวใจ และประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น มันมีความหลากหลายเหลือเชื่อ มักจะมีสีสัน และเต็มไปด้วยรสชาติที่อร่อยและพื้นผิวที่ผสมผสานกันอย่างน่าทึ่ง ไม่น่าแปลกใจเลยที่มันเป็นหนึ่งใน อาหาร ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีพื้นฐานมาจากประเพณีย้อนหลังไปนับพันปี อาหารตามฤดูกาล การเตรียมอาหารง่ายๆ และที่สำคัญ มุมมองของอาหารเป็นแหล่งความสุขและบางสิ่งบางอย่างที่จะเพลิดเพลินไปกับผู้อื่นเป็นเสาหลักของแนวทางการกินนี้ โดยพิจารณาจากผักและผลไม้ตามฤดูกาลที่ปลูกในท้องถิ่น เมล็ดธัญพืช ถั่วพัลส์ ถั่ว และไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำตาล เกลือ และอาหารแปรรูปไม่เน้นหนัก แม้ว่าอาหารหลายจานจะใช้พืชเป็นส่วนประกอบหลัก แต่อาหารประเภทนี้ก็เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติและทานเจ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากนมมักมีปริมาณที่พอเหมาะ บทความนี้จะกล่าวถึงส่วนผสมทั่วไปบางอย่างที่เป็นพื้นฐานของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน และรายการอาหารอันเป็นสัญลักษณ์ที่พบได้ทั่วทั้งภูมิภาค เราเริ่มต้นด้วยข้อมูลพื้นฐานบางอย่างที่คุณจะพบได้ทุกที่ จากนั้นแนะนำสลัด ซุป อาหารหลัก และของหวานที่ควรระวัง ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาอาหารใหม่ที่สดใหม่และมีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อลิ้มลอง เราหวังว่าตัวเลือกของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณทดลอง น้ำมันมะกอก - ทุกที่ น้ำมันมะกอก พื้นฐานของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนส่วนใหญ่คือน้ำมันมะกอก เชื่อกันว่ามีการใช้มะกอกในช่วง 6,000-8,000 ปีที่ผ่านมา ไม่แปลกใจเลย เพราะภูมิอากาศและภูมิประเทศของภูมิภาคนี้เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ที่แข็งแรงทนทานเหล่านี้ ทุกวันนี้ น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว มีคุณค่าเพราะเชื่อว่าช่วยปกป้องหัวใจ น้ำมันมะกอกที่ดีที่สุดคือสีเขียวเข้ม จะมีป้ายกำกับว่าบริสุทธิ์พิเศษและสกัดเย็น ซึ่งหมายความว่าสกัดจากผลไม้ด้วยวิธีดั้งเดิม โดยคงไว้ซึ่งรสชาติและคุณงามความดีทั้งหมด อาหารทะเล – ทุกที่ อาหารทะเล อาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนถูกเก็บเกี่ยวและปรุงตามรสชาติของท้องถิ่น และเสิร์ฟพร้อมกับรสชาติและเนื้อสัมผัสที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์หอยเป๋าฮื้อกุ้ง ปลาหมึกยักษ์ ปลาหมึก กุ้ง หอยเม่นและอื่น ๆ อีกมากมายที่หาทานได้ฟรี คุณจะมีตัวเลือกมากมาย ปลา - ทุกที่ ปลาซาร์ดีน, ปลา ปลากะพงขาว ปลาทูน่า ปลากระโทงดาบ ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน เนื่องจากแต่ละประเทศมีพรมแดนติดกับทะเล จึงไม่แปลกใจเลยที่ปลาสดอาจแพร่หลายในอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมากกว่าเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการย่าง ทอด หรือตุ๋นในซอสผักที่เข้มข้น เป็นอาหารหลักที่มีคุณค่าทางโภชนาการและน่ารับประทาน เนื้อแกะ – เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เนื้อแกะ – เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แม้ว่าเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อลูกวัวจะเป็นที่นิยมในสเปน ฝรั่งเศส และอิตาลี แต่เนื้อแกะก็เป็นเนื้อสัตว์ที่คุณพบได้บ่อยที่สุดในอาหารของแอฟริกาเหนือและเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก คุณจะพบว่ามันตุ๋นในซิซิลีและอบในโยเกิร์ตในแอลเบเนีย และแน่นอนว่ามีการย่างเนื้อสับในกรีซ ตุรกี และเกือบทุกที่! ไวน์ - ทุกที่ ไวน์ มีการผลิตไวน์ในภูมิภาคนี้มาอย่างน้อย 6,000 ปีแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม ต้นองุ่นจึงได้รับการปลูกในทุกประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน และการดื่มไวน์ก็เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารและความสุขในชีวิตประจำวัน และแน่นอนว่าทุกพื้นที่เชื่อว่าไวน์ของตนดีที่สุด โดยไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เรามาสรุปอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่เป็นที่นิยมและอร่อยที่สุด โดยเริ่มจากสลัด สลัดเมดิเตอร์เรเนียนยอดนิยม 1. สลัดนิซัวส์ Nicoise Salad สลัดฤดูร้อนที่สมบูรณ์แบบนี้อดไม่ได้ที่จะนึกภาพอาหารกลางวันขี้เกียจในร้านอาหารสุดเก๋ของ French Riviera สลัด Nicoise สูตรคลาสสิกประกอบด้วยถั่วฝักยาวและมันฝรั่งต้มสุก ไข่ลวก มะเขือเทศ ปลากะตัก และปลาทูน่าย่างสดๆ ทั้งหมดนี้แต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยไวน์แดง vinaigrette แน่นอน! 2. สลัดกรีก สลัดกรีก สลัดกรีกที่เรียบง่ายและมีสีสันนี้มักเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง แต่ในวันที่ร้อนที่สุดก็สามารถทำอาหารเบา ๆ และสดชื่นได้ เป็นส่วนผสมง่ายๆ ของมะเขือเทศสุก แตงกวากรุบกรอบ มะกอก และบางทีอาจหั่นหอมแดงและพริกหยวกเขียว จานนี้ราดด้วยเฟต้าชีส สด และราดด้วยน้ำมันมะกอก ใช้ขนมปังกรอบสดใหม่เพื่อดื่มด่ำกับน้ำผลไม้แสนอร่อย ซุปเมดิเตอร์เรเนียนยอดนิยม 3. กัซปาโช – สเปน Gazpacho - สเปน กัซปาโชแบบดั้งเดิมของสเปนเป็นซุปเย็นที่เหมาะสำหรับวันฤดูร้อนที่ร้อนระอุ ทำง่าย อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ รสชาติสดชื่น สดชื่นสุดๆ! คุณจะพบว่ามันทำหน้าที่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยแช่เย็นในชามขนาดเล็กที่มีท็อปปิ้ง แต่คนทั่วไปมักดื่มจากแก้ว ปรุงในไม่กี่นาที - แค่ปั่นมะเขือเทศสุก แตงกวา พริกหยวกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า (แดงหรือเขียว) หอมใหญ่ กระเทียม น้ำส้มสายชู เกลือ และแน่นอนว่าต้องเติมน้ำมันมะกอกสักกำมือหนึ่ง จนได้ซุปครีมรสส้ม 4. ซาโรซูปา – กรีซ ซาโรซูปา - กรีซ เครดิต: @chooks_that_cook ซุปปลาอันเป็นเอกลักษณ์จากหมู่เกาะกรีกนี้ทำจากปลาแทบทุกชนิดสดๆ จากที่จับได้ในแต่ละวัน การเพิ่มครีม avgolemono (ซอสมะนาว ไข่ และกระเทียมที่เนียนนุ่ม) ทำให้ส่วนผสมสุก ถ้าเบื่อซุปผักแบบเดิมๆ ต้องลอง! อาหารว่างและอาหารเรียกน้ำย่อยแบบเมดิเตอร์เรเนียน 5. Pizza Margherita – อิตาลี พิซซ่า Margherita - อิตาลี พิซซ่า _ รับประทานได้ทุกที่ - อาจเป็นอาหารยอดนิยมที่สุดในโลก เมนูโปรดสำหรับเด็กและเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนเมื่อคุณต้องการจัดส่งอาหารจานด่วน แต่พิซซ่าที่ผลิตจำนวนมากมักจะเป็นก้อนแป้งที่เหนียวนุ่มและท็อปปิ้งแบบอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ของจริง – โอ้ นั่นเป็นสิ่งที่วิเศษมาก! พิซซ่า Margherita แบบคลาสสิกทำจากแป้งสด โรยหน้าด้วยมะเขือเทศสุก มอสซาเรลล่าควายสดฝานบาง ๆ ราดด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (อะไรอีกล่ะ) และอบในเตาเผาฟืนแบบเปิด ด้วยการผสมผสานที่น่ารับประทานนี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการทำพิซซ่าเนเปิลส์แท้ๆ จึงได้รับสถานะ "มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้" จาก UNESCO ในปี 2017 6. Couscous – โมร็อกโก Couscous - โมร็อกโก แม้ว่า Couscous จะเป็นวัตถุดิบหลักของหลาย ๆ มณฑลในแอฟริกาเหนือ แต่ก็มีความเกี่ยวข้องกับโมร็อกโก มากที่สุด แม้ว่าจะมีลักษณะคล้ายธัญพืชหรือเมล็ดพืช แต่ก็เป็นพาสต้าที่ทำจากข้าวสาลีดูรัม ตามธรรมเนียมแล้วจะเตรียมใน 'couscousier' แบบพิเศษ แต่ couscous ที่เราพบก่อนนึ่งมีข้อได้เปรียบตรงที่เตรียมง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงเทน้ำเดือด ปิดฝา รอประมาณ 5 นาที และ – voila! เสิร์ฟพร้อมเนื้อย่าง ปลาย่าง สตูว์ผักกลิ่นหอม หรือสลัดจานใหญ่ 7. Falafel – เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก Falafel - เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ฟาลาเฟลพบได้ทั่วไปในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แม้ว่าเลบานอนและอิสราเอลอาจเป็นที่รู้จักดีที่สุดสำหรับมัน เป็นส่วนผสมที่อร่อยของถั่วชิกพีบดกับสมุนไพรสดและเครื่องเทศ ปั้นเป็นไส้เล็ก ๆ และมักเสิร์ฟระหว่างขนมปังพิต้า ฟาลาเฟลเป็นอาหารข้างถนนยอดนิยมในตุรกีเลบานอน และทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก และคุณจะพบได้ในร้านกาแฟและบ้านทั่วภูมิภาค พวกเขามักจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดทาฮินี (เมล็ดงา) สลัดท้องถิ่นและมะเขือยาวหั่นบาง ๆ 8. Dolmas – ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก Dolmas - ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ความผันแปรของปลาโลมาพื้นฐาน (หรือที่เรียกว่าปลาโลมา) พบได้ในแอลเบเนีย กรีซไซปรัสตุรกี และทั่วตะวันออกกลางอันที่จริง ไปจนถึงอิรักและอิหร่าน ใบองุ่นยัดไส้ด้วยเนื้อแกะ ข้าว หัวหอม เครื่องเทศอุ่นๆ เช่น ยี่หร่า และสมุนไพรฤทธิ์เย็น เช่น มิ้นต์และผักชีฝรั่ง พัสดุปรุงอย่างช้าๆในน้ำซุปหรือน้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาวสด มีความหลากหลายมากและสามารถเพลิดเพลินกับร้อนหรือเย็น รุ่นมังสวิรัติและมังสวิรัติซึ่งไม่ใส่เนื้อสัตว์และใช้พริกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแทนก็เป็นที่นิยมเช่นกัน 9. พาสต้า – อิตาลี พาสต้า – อิตาลี อะไรสามารถเป็นสัญลักษณ์ของอาหารอิตาเลียนได้มากกว่าพาสต้า ? มักจะชอบทานในประเทศเป็นอาหาร จานแรก มีรายการซอสอิตาเลียนคลาสสิก ที่ดูเหมือนไม่รู้จบ พ่อครัวแต่ละคนมีความลับของตัวเองที่ทำให้อาหารของพวกเขาดีที่สุด - และแน่นอนว่าครอบครัวของพวกเขาเห็นด้วยอย่างเต็มที่ ตั้งแต่ซอสโบโลเนสที่มีมะเขือเทศเข้มข้นแบบดั้งเดิมของทางเหนือไปจนถึงซอสหมึกดำของปลาหมึกในซิซิลีแต่ละรูปแบบจะเสิร์ฟพร้อมกับพาสต้ารูปแบบเฉพาะที่พิจารณาว่าจะดึงเอาความสม่ำเสมอและรสชาติออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 10. Cured Meats – อิตาลี โครเอเชีย สเปน และทั่วทั้งภูมิภาค Cured Meats - อิตาลี โครเอเชีย และทั่วทั้งภูมิภาค เนื้อและไส้กรอกที่ผ่านการบ่มมีอยู่เกือบทุกที่ทั่วภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงบางอย่างเช่น prosciutto di Parma (Parma Ham) และ Jamon de Serrano เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่มีอาหารท้องถิ่นมากมายให้ลอง ตัวอย่างเช่น ชาวโครเอเชีย Hamon ซึ่งมาจากเกาะ Krk รับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย โดยอาจรับประทานคู่กับชีสนมแกะที่มีกลิ่นหอม และอาจมีสีขาวแห้งแช่เย็นสักแก้ว 11. Ratatouille – ฝรั่งเศส Ratatouille - ฝรั่งเศส Ratatouille เป็นสตูว์ผักสไตล์โปรวองซ์ส่งท้ายฤดูร้อนสุดคลาสสิกที่เข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทปลาหรือเนื้อสัตว์ มะเขือม่วงสับ ซูกินี พริกหยวกหวาน และหอมแดงในปริมาณที่เท่ากัน เคี่ยวอย่างเบามือในซอสมะเขือเทศกระเทียมบนเตาตั้งพื้นหรือในเตาอบ สมุนไพรเมดิเตอร์เรเนียนสด เช่นออริกาโนหรือใบโหระพาจะเพิ่มสัมผัสสุดท้ายและบางทีอาจเป็นไวน์ขาว ขนมปังกรอบสดใหม่เป็นพันธมิตรที่สำคัญ 12. ฟุล เมดาเมส – อียิปต์ Ful Medames - อียิปต์ อาหารเช้าที่เป็นที่ชื่นชอบมากในอียิปต์และเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ถั่วฟาวาปรุงรสด้วยเลมอน กระเทียม และผงยี่หร่าปรุงในน้ำมันมะกอกเข้มข้น พร้อมส่วนผสมที่อร่อยของมะเขือเทศสุกสด หัวหอม และผักชีฝรั่งใบแบน แนะนำให้ตักขึ้นพร้อมกับขนมปังแฟลตเบรดที่ออกจากเตาอบโดยตรง 13. Hummus – เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก Hummus - เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก วันนี้hummusเป็นที่ชื่นชอบทั่วโลก เป็นเครื่องจิ้มที่เป็นแก่นสารจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกซึ่งทำโดยการผสมถั่วชิกพี (aka garbanzos) กับทาฮินี (งาบด) กระเทียมและส้ม ตักขึ้นพร้อมกับกระบองผักสด (แครอท ขึ้นฉ่าย) หรือขนมปังพิตต้าอุ่นๆ ไม่ว่าคุณจะซื้อแบบสำเร็จรูปจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทานเองในเวลาไม่นาน ขนมขบเคี้ยวเนื้อครีมสีเบจนี้ก็อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีคุณค่ามากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติและทานเจ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช 14. Tzatziki – กรีซ Tzatziki - กรีซ อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อจากหมู่เกาะกรีกกับขนมปังพิตต้าง่ายๆ ทำให้เป็นของว่างช่วงฤดูร้อนหรือเป็นเครื่องเคียงสำหรับเนื้อย่างและปลา เหนือสิ่งอื่นใด มันไม่ง่ายเลยที่จะทำ! เดิมทีมันทำมาจากโยเกิร์ตนมแกะหรือนมแพะ แต่กรีกโยเกิร์ตโฮมเมด แบบครีมข้นๆ ก็ใช้ได้ผลดี ใช้เวลาเตรียมเพียงไม่กี่นาที! เพียงผสมแตงกวาสับละเอียดหรือขูด กระเทียม และสมุนไพรสดบางชนิด เช่น สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หรือผักชี และ voila! 15. เอสคาลิวาดา – สเปน เอสคาลิวาดา - สเปน จานผักที่มีชื่อเสียงนี้มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นกาตาลุญญาทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน คิดว่าได้รับการคิดค้นโดยเกษตรกรที่เตรียมมันในขณะที่แกะของพวกเขากินหญ้าบนภูเขา มันเป็นส่วนผสมที่เรียบง่ายของมะเขือม่วง พริกหยวก หัวหอม และมะเขือเทศ แบบดั้งเดิมย่างทั้งตัวบนถ่านร้อน เมื่อสุก ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือเครื่องเคียงสำหรับเนื้อหรือปลาที่ปรุงด้วยไฟเดียวกัน 16. Burek – ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก Burek - ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก คุณจะพบกับสูตรอาหารบูเรกที่ไม่เหมือนใครในตุรกีและทั่วทั้งคาบสมุทรบอลข่านซึ่งถือว่าเป็นอาหารประจำชาติของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาด้วย ซ้ำ ขนมฟีลโลแบบดั้งเดิมจะยัดไส้ด้วยเนื้อ คอทเทจชีสหรือมันฝรั่ง แล้วปั้นเป็นพายแล้วหั่นเป็นสี่ส่วน อย่างไรก็ตาม ในร้านเบเกอรี่ในปัจจุบัน คุณอาจพบบิวเร็คขดเป็นเกลียว Burek สามารถเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลัก อาหารเรียกน้ำย่อย หรืออาหารว่างข้างถนน เนื่องจากไส้เนื้อสัตว์เป็นตัวเลือกจึงเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ทานมังสวิรัติหรือทานมังสวิรัติ พวกเขายังได้รับชื่อเสียงว่าเป็นอาหารแก้อาการเมาค้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเสิร์ฟพร้อมกับคีเฟอร์แช่เย็นสักแก้ว ซึ่งเป็นนมหมักจากวัว แกะ หรือแพะ 17. ปาเอยา วาเลนเซียนา – สเปน ปาเอยา วาเลนเซียนา - สเปน Paella เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของสเปน เดิมเป็นอาหารสำหรับคนงานเกษตร ทำด้วยข้าวเมล็ดสั้น บวกกับส่วนผสมที่หาได้ง่าย มะเขือเทศ หัวหอม ถั่ว และอาจเป็นหอยทาก กระต่ายหรือเป็ด ในโอกาสพิเศษ มีการเพิ่มเนื้อไก่และหญ้าฝรั่นเล็กน้อย ตามธรรมเนียมแล้วจะรับประทานปาเอยาโดยตรงจากกระทะใบใหญ่ โดยแต่ละคนจะใช้ช้อนไม้ของตนเอง เวอร์ชั่นสมัยใหม่ที่คุ้นเคย paella de marisco (paella อาหารทะเล) แทนที่เนื้อสัตว์ด้วยอาหารทะเลและทิ้งถั่วและผักสีเขียว 18. Tagine – โมร็อกโก Tagine - โมร็อกโก สตูว์สไตล์โมร็อกโกเคี่ยวช้าๆอันเป็นเอกลักษณ์นี้ทำง่าย หลากหลายไม่รู้จบ และอัดแน่นไปด้วยส่วนผสมบำรุงร่างกาย ป้ายชื่อนี้ใช้สำหรับทั้งอาหารและชื่อของหม้อปรุงอาหารที่โดดเด่น พ่อครัวแต่ละคนมีเคล็ดลับของตัวเองในการผสมผสานส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างอาหารคาวและหวาน การหุงแบบช้าๆ ทำให้เนื้อนุ่มได้แม้ส่วนที่หั่นยากที่สุด อาหารพื้นฐานคือผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ แต่ tagine อาจรวมถึงไก่ ปลา ผัก ถั่วชิกพี และไข่ โดยทั่วไปแล้วจะตักขึ้นบนเส้นก๋วยเตี๋ยวนึ่งพร้อมกับขนมปังแผ่นเรียบเพื่อตักขึ้นทั้งหมด 19. มูซาก้า – กรีซ มูซาก้า - กรีซ อา มูซากะ! อาหาร เพื่อความสะดวกสบายสูงสุดที่พบได้ในบ้านและโรงเตี๊ยมของชาวกรีกทุกแห่งก็เป็นที่รักของคนทั่วโลกเช่นกัน! มะเขือม่วงอบ แบบดั้งเดิมนี้ ทำจากมะเขือม่วงทอด มันฝรั่ง เนื้อเข้มข้นหรือ ซอสเนื้อแกะบดละเอียด และปิดท้ายด้วยครีมซอสเบชาเมล มันไม่ใช่อาหารที่คุณสามารถโยนรวมกันได้ภายในไม่กี่นาที การทำทานเองที่บ้านต้องใช้เวลาและความพยายามพอสมควร แต่เนื่องจากมันอิ่มและอร่อย จึงสมควรได้รับตำแหน่งในรายการอาหารพิเศษของคุณ 20. Stuffat tal-fenek – มอลตา Stuffat tal-fenek - มอลตา เครดิต: @aricookstheworld Stuffat tal-fenek สตูว์กระต่ายแบบดั้งเดิมที่มีอายุนับศตวรรษ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นอาหารประจำชาติของมอลตา ปรุงอย่างช้าๆ จนเนื้อนุ่มหลุดออกจากกระดูก และซอสมะเขือเทศ กระเทียม และไวน์แดงที่เข้มข้นช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะอิ่มและอร่อย 21. Kebab/Gyros/Shawarma – ตุรกี กรีซ ตะวันออกกลาง Kebab/Gyros/ Shawarma - ตุรกี กรีซ ตะวันออกกลาง ปัจจุบัน ไจโร เคบับ และชวาร์มาเป็นหนึ่งในอาหารริมทางที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก หมูและไก่ (ในกรีซ) หรือเนื้อแกะและเนื้อลูกวัว (ในประเทศอื่น ๆ) ปรุงด้วยการคายในแนวตั้งแบบหมุน จากนั้นเนื้อฉ่ำชิ้นบาง ๆ จะถูกยัดลงในขนมปังพิตต้าพร้อมกับผักสลัด เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ และแตงกวา การผสมผสานที่ชุ่มฉ่ำนี้สามารถราดด้วยซอสเช่น tzatziki หรือ tahini

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 16 ก.พ. 2566 16:28:28 น. อ่าน 111 ตอบ 0

facebook