linepollball.com
Menu

ทำไมช็อกโกแลตจึงให้ความรู้สึกที่ดี

นักวิทยาศาสตร์ได้ถอดรหัสกระบวนการทางกายภาพที่เกิดขึ้นในปากเมื่อกินช็อกโกแลตชิ้นหนึ่งเข้าไป เนื่องจากช็อกโกแลตจะเปลี่ยนจากของแข็งเป็นอิมัลชันเนื้อเนียนที่หลายคนรู้สึกว่าไม่อาจต้านทานได้โดยสิ้นเชิง จากการวิเคราะห์แต่ละขั้นตอน ทีมวิจัยสหวิทยาการแห่งมหาวิทยาลัยลีดส์หวังว่าจะนำไปสู่การพัฒนาช็อกโกแลตสุดหรูรุ่นใหม่ที่ให้ความรู้สึกและเนื้อสัมผัสเหมือนกันแต่จะดีต่อสุขภาพมากกว่าเมื่อบริโภค ในช่วงเวลาที่อยู่ในปาก ความรู้สึกของช็อกโกแลตเกิดขึ้นจากการหล่อลื่นของ ช็อกโกแลต ทั้งจากส่วนผสมในช็อกโกแลตเองหรือจากน้ำลายหรือทั้งสองอย่างรวมกัน ไขมันมีบทบาทสำคัญแทบจะในทันทีที่ชิ้นช็อกโกแลตสัมผัสกับลิ้น หลังจากนั้นอนุภาคโกโก้ที่เป็นของแข็งจะถูกปล่อยออกมาและกลายเป็นส่วนสำคัญในแง่ของความรู้สึกสัมผัส ดังนั้นไขมันที่อยู่ลึกเข้าไปในช็อกโกแลตจึงมีบทบาทค่อนข้างจำกัดและสามารถลดลงได้โดยไม่มีผลกระทบต่อความรู้สึกหรือความรู้สึกของช็อกโกแลต "วิทยาศาสตร์การหล่อลื่นให้ข้อมูลเชิงลึกเชิงกลไกว่าอาหารรู้สึกอย่างไรในปาก คุณสามารถใช้ความรู้นั้นในการออกแบบอาหารให้มีรสชาติ เนื้อสัมผัสที่ดีขึ้น หรือ ประโยชน์ต่อสุขภาพ

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 7 เม.ย. 2566 11:05:25 น. อ่าน 110 ตอบ 0

facebook