linepollball.com
Menu

สารอาหารคือ

สารอาหารหลักให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตเป็นสารประกอบที่ประกอบด้วยน้ำตาล ชนิด หนึ่ง คาร์โบไฮเดรตแบ่งตามจำนวนหน่วยน้ำตาล ได้แก่โมโนแซ็กคาไรด์ (เช่นกลูโคสและฟรุกโตส ) ไดแซ็กคาไรด์ (เช่นซูโครสและแลคโตส ) โอลิโกแซ็กคาไรด์และ โพลี แซ็กคาไรด์ (เช่นแป้งไกลโคเจนและเซลลูโลส ) โปรตีนเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน ที่เชื่อมต่อ กันด้วยพันธะเปปไทด์ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตกรดอะมิโนบางชนิดได้ (เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น ) อาหารจึงต้องจัดหาให้ ผ่านการย่อยอาหารโปรตีนจะถูกย่อยโดยโปรตีเอสกลับเป็นกรดอะมิโนอิสระ สารอาหาร ไขมันประกอบด้วย โมเลกุล กลีเซอ รีนซึ่งมี กรดไขมันสามตัวติดอยู่ โมเลกุลของกรดไขมันประกอบด้วยหมู่ -COOH ที่ติดอยู่กับ โซ่ ไฮโดรคาร์บอน ที่ไม่มีการแยกส่วน ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเดี่ยวเพียงอย่างเดียว ( กรดไขมันอิ่มตัว ) หรือด้วยพันธะคู่และพันธะเดี่ยว ( กรดไขมันไม่อิ่มตัว ) ไขมันจำเป็นสำหรับการสร้างและบำรุงรักษาเยื่อหุ้มเซลล์เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ และเพื่อรักษาสุขภาพของผิวหนังและเส้นผม เนื่องจากร่างกายไม่ได้ผลิตกรดไขมันบางชนิด (เรียกว่ากรดไขมันจำเป็น ) จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร เอทานอลไม่ใช่สารอาหารที่จำเป็น แต่ให้แคลอรี่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาใช้ตัวเลข 6.93 กิโลแคลอรี (29.0 กิโลจูล) ต่อกรัมแอลกอฮอล์ (5.47 กิโลแคลอรีหรือ 22.9 กิโลจูลต่อมิลลิลิตร ) ในการคำนวณพลังงานอาหาร สำหรับสุรากลั่นปริมาณมาตรฐานที่ให้บริการในสหรัฐอเมริกาคือ 44 มล. (1.5 ออนซ์ออนซ์) ซึ่งเอทานอล 40% (80 หลักฐาน ) จะเท่ากับ 14 กรัมและ 98 แคลอรี่

โพสต์โดย : ต๊ร๊าก ต๊ร๊าก เมื่อ 26 ส.ค. 2566 15:45:25 น. อ่าน 83 ตอบ 0

facebook