linepollball.com
Menu

มาม่าผัดขี้เมาหมู ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา

อาหารจานเดียวรสชาติเผ็ดถูกปากสไตล์ไทย ๆ มีความหอมจากใบกะเพราและพริกไทยอ่อน บางสูตรใส่ใบโหระพาและใบมะกรูดลงไปด้วย ทีเด็ดสูตรนี้อยู่ที่ซอสผัดขี้เมาสุดเข้มข้น พอปรุงเสร็จก็เอามาผัดเคล้ากับเส้นบะหมี่และเนื้อหมูจนเข้ากัน หรือถ้าหากชอบทำกินบ่อย ๆ สามารถทำซอสเก็บใส่ขวดแล้วแช่เย็นไว้ทำมื้อต่อไปได้เลย 

ผัดขี้เมา คืออะไร
ผัดขี้เมาเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ผัดกับเครื่องเคราต่าง ๆ รสชาติเผ็ดร้อนจากพริกและกระเทียม สำหรับเนื้อสัตว์เลือกใส่ได้ตามชอบ และผัดกับผักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว คะน้า ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี หรือผักอื่น ๆ มีความพิเศษตรงที่ใส่ใบกะเพรา กระชาย และใบมะกรูด ซึ่งทำให้มีความหอมแซ่บมากขึ้น ทั้งนี้ อาจใส่พริกไทยอ่อนกับใบโหระพาด้วยก็ได้  

ประวัติผัดขี้เมา
สันนิษฐานว่าเป็นอาหารที่เกิดจากการผสมผสานอาหารไทยเข้ากับอาหารของชาวจีนที่มาอยู่ในไทย โดยคำว่า ขี้เมา น่าจะมาจากผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ต้องการหาเมนูกับแกล้ม เลยจับของเหลือในตู้เย็นทั้งผักและเนื้อสัตว์มาผัดรวมกัน และนิยมสืบต่อกันมา รสชาติเน้นความเผ็ดและเค็ม 

ตำพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัดจนหอม
ใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวจนซอสเดือด
ใส่หมูชิ้นผัดจนสุก ตามด้วยเส้นบะหมี่ลวก ใส่ถั่วฝักยาว ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้า ลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
ใครมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่แล้ว ถ้าชอบอาหารรสจัดจ้านอยากให้ลองจับมาทำเมนูมาม่าผัดขี้เมาหมูสูตรนี้กัน

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 4 ต.ค. 2566 06:49:54 น. อ่าน 94 ตอบ 0

facebook