ทั้งนี้
ผักแขนงยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่
ผักแขนงมี
วิตามินเอสูง ช่วยให้สุขภาพตาแข็งแรง และป้องกันปัญหาสายตาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น
แขนงอุดมไปด้วย
แคลเซียมและ
วิตามินเค บำรุงกระดูกและฟัน รวมไปถึงเส้นผมให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้กระดูกแตกหักง่าย และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้
ในแขนงอุดมไปด้วย
สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ และเอทานอล ที่ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยล้างสารพิษที่อาจก่อให้เกิด
โรคมะเร็งได้
ช่วยรักษาและป้องกันอาการหวัด รวมทั้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ แก้อาการหอบหืดและไซนัส
ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน 1 รอบ นำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปล้างในน้ำเกลืออีก 1 รอบ แล้วแช่ไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำธรรมดา นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้
ผักแขนงที่ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว สามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้แล้ว
1. ล้าง
ผักแขนงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเตรียมไว้