Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสม
- ข้าวเหนียว 350 กรัม
- กะทิ 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ
วิธีทำ
ขนมหวานคลาสสิกที่กลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของไทย
ต้องเริ่มจากการนึ่งข้าวเหนียวให้สุก
ใส่กะทิในหม้อแล้วตั้งบนไฟอ่อนๆ
เติมน้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนละลายเพื่อไม่ให้กะทิเป็นก้อน
ใส่ใบเตยลงไป
รอจนเดือด หลังจากนั้นเทน้ำกะทิใส่ข้าวเหนียว
ปิดฝาทิ้งไว้ราว 15-30 นาที
ระหว่างรอให้ทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้ามะม่วงไว้พลางๆ
เพียงนำน้ำกะทิ
น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ ปอกมะม่วงสุกใส่จาน
นำข้าวเหนียวแช่น้ำกะทิวางขนาบ
และตักน้ำกะทิที่
เพิ่งเคี่ยวเสร็จราดหน้า
พร้อมโรยงาหรือถั่วเหลืองอบแห้งปิดท้าย
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 6 ต.ค. 2566 04:09:13 น. อ่าน 88 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์