Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
นมเปรี้ยว
นมเปรี้ยว หรือ โยเกิร์ต
(อังกฤษ: yoghurt, yogurt, yoghourt (ภาษาอังกฤษใช้คำนี้เรียกรวม ๆ ทั้งนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต)) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น
นมสด นมพร่องมันเนย
หรือ
นมถั่วเหลือง
โดยการใช้แบคทีเรีย
แลคโตบาซิลัส
เอซิโดซิส
และ
สเตรปโตคอคคัส
เทอร์โมฟิลลัส เป็นหลักใส่ลงไป
หมักผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ
แบคทีเรียเหล่านี้ช่วยย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมให้เป็นกรดแล็กติก ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยวโดยมีความเป็นกรด-เบสอยู่ระหว่าง 3.8-4.6 นมเปรี้ยว มี 2 ชนิด คือ
ชนิดแรกเป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำคล้ายเครื่องดื่ม
อีกชนิดหนึ่ง
เป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเหลวข้น
ที่เรียกว่า
โยเกิร์ต
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 11 ต.ค. 2566 06:39:26 น. อ่าน 79 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์