linepollball.com
Menu

วิธีทำยำจิ้นไก่ แบบเหนือ

ยำจิ้นไก่ = ยำเนื้อไก่ ชื่อยำจิ้นไก่เพราะคาดว่าน่าจะเอาเนื้อไก่ที่ต้มสุกมายำกับผักและพริกลาบ แล้วใช้น้ำต้มไก่ใส่ลงไปเพิ่มความคลุกคลิก (เห็นแม่ทำตอนเมื่อตอนเราเด็กๆ) แต่ตอนนี้ เหมือนต้มยำไปซะแล้ว ของเราก็เป็นสูตรประยุกต์มาเช่นกันนะคะ




เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที

ล้างไก่ ข่า ตะไคร้ ให้สะอาด เสร็จแล้ว
- หั่นข่าเป็นชิ้นใหญ่ แล้วทุบพอแตก
- นำตะไคร้ทุกพอแตก แล้วหมัดเป็นปม

- นำน้ำใส่หม้อกะประมาณพอท่วมไก่เล็กน้อย
- ใส่ตะไคร้ และข่า ที่ทุบเตรียมไว้
- ใส่ไก่ ลงไป
- ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
- เปิดไฟ เพื่อต้มโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 15 นาที หรือจนไก่สุก อย่า

ระหว่างรอไก่สุก ก็ล้างผักอื่นๆ เช่น ผักชี ต้นหอม สาระแหน่ ผักแพว แล้วนำมาซอยเพื่อเอาไว้ใส่ตอนยำ

พอไก่สุก ปิดไฟเตา แล้วให้นำไก่ขึ้นมาพักคลายร้อน แล้วทำการฉีกไก่ เป็นชิ้นเล็กๆ เสร็จแล้วนำไก่ฉีกใส่ลงหม้อตามเคย

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาพริกลาบลงไปคั่วกับน้ำมันพอหอม เทใส่หม้อไก่ฉีก

เปิดไฟอีกครั้ง แล้วใส่ผักต่างๆ ที่ซอยเตรียมไว้ลงไป ค้นให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา/เกลือ อาจใส่มะนาวเพิ่มรสชาติแล้วแต่ชอบค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟค่ะ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 18 พ.ย. 2566 16:42:49 น. อ่าน 66 ตอบ 0

facebook