ทุเรียนจัดเป็นผลไม้มีฤทธิ์ร้อน แถมยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง หากกินทุเรียนในปริมาณมากอาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูง หรือ มีไข้ได้ เนื่องจากปริมาณกำมะถันในทุเรียน จะยิ่งไปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ดังนั้นเมื่อมีอาการไข้ ก็ควรเลี่ยงกินทุเรียน
ขนุนเป็นผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับทุเรียน ที่ไม่ควรกินเมื่อรู้สึกไม่สบาย มีไข้
ลำไยจัดเป็นผลไม้มีฤทธิ์ร้อนเช่นเดียวกับทุเรียน โดยส่วนตัวเราเองที่แม้จะไม่มีไข้ แต่ถ้ากินลำไยในปริมาณมาก ก็จะมีอาการร้อนใน เป็นแผลในปาก บางครั้งก็รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว สำหรับเด็กเล็กควรจำกัดปริมาณการกินลำไย เพราะจะทำให้เจ็บป่วยไม่สบาย มีไข้ได้ สำหรับลำไยมีกำมะถันเช่นเดียวกับทุเรียนที่จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้สึกเมื่อไม่สบาย มีไข้ ก็ไม่ควรกินลำไยเช่นกัน
สำหรับแตงโม อาจจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่เมื่อครั้งที่เรายังเด็ก เวลามีไข้ ไม่สบาย คุณแม่ก็ห้ามกินแตงโม บอกแต่เพียงว่าจะทำให้อาการแย่ลง เราเองเวลาไม่สบาย มีไข้ ก็จะเลี่ยงการกินแตงโม เพราะเคยแอบลองกินครั้งหนึ่งที่มีไข้ ไอ เพราะคิดว่าแตงโมมีน้ำเยอะ น่าจะช่วยลดไข้ได้ดี ปรากฏว่าหลังกินรู้สึกหนาวสั่น อาการไข้ และไอเป็นต่ออีกหลายวัน อันนี้จากการหาข้อมูล ก็ไม่พบว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่ห้ามกินเมื่อรู้สึกไม่สบาย มีแต่เพียงข้อมูลว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งก็อาจจะเป็นเหตุผลเดียวกับการห้ามกินฝรั่ง
ฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งหลายความเชื่อที่บอกห้ามกินฝรั่งในปริมาณมากเมื่อไม่สบาย มีไข้
แม้ส้ม หรือมะนาวจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย แต่การที่เรากินส้ม มะนาวที่มีรสเปรี้ยวมาก ๆ ช่วงที่มีอาการเจ็บคอ จะยิ่งทำให้เกิดอาการระคายที่คอมากขึ้น นอกจากนั้นกรดในส้ม หรือมะนาวจะยิ่งไปเพิ่มการผลิตสารคัดหลั่งในลำคอและช่องอก ซึ่งอาจจะยากต่อการขับออกมา ดังนั้น หากไม่สบาย เป็นหวัด เจ็บคอ ไอ ก็ควรเลี่ยง หรือไม่ควรกินในปริมาณมากโดยเฉพาะช่วงที่มีอาการเจ็บคอมาก ๆ จากประสบการณ์ส่วนตัวในการกินมะนาวจิ้มเกลือช่วงเจ็บคอ ที่เราเองก็หวังจะเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย แต่กลายเป็นว่าอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้น กินได้ แต่อย่าโหมปริมาณมากเกินไปค่ะ!
เกรปฟรุตเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี และแอนตี้ออกซิแดนซ์สูงและมีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว ซึ่งข้อห้ามในการกินเมื่อไม่สบาย เป็นหวัด เจ็บคอ ก็เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม หรือมะนาว นอกจากนั้นเกรปฟรุตยังทำปฏิกิริยาต่อยาหลายชนิดซึ่งอาจจะทำให้มีผลต่อการควบคุมปริมาณยาในร่างกาย ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ป่วยเรื้อรังแล้วรู้สึกไม่สบาย ก็ควรจะเลี่ยงผลไม้ หรือน้ำผลไม้ชนิดนี้ไปเลย หรือถ้าไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกรก่อน ผลไม้ชนิดนี้มีมากแถบยุโรป เผื่อมาเที่ยวจะได้ระวังค่ะ
เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แสบบาดคอ เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม หรือมะนาว ซึ่งหากมีอาการไม่สบาย เป็นหวัด เจ็บคอ ก็ควรเลี่ยง หรือ กินในปริมาณที่น้อย นอกจากนั้นการกินสับปะรดช่วงท้องว่าง เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการจุก เสียดท้อง โดยเฉพาะคนที่มีโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งเราเองจะไม่กินสับปะรดช่วงท้องว่าง อย่างที่เรากล่าวถึงในบทความเรื่อง 7 ผักผลไม้ มีวิตามิน เกลือแร่ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายเครียด
กีวี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี และแอนตี้ออกซิแดนซ์สูง แต่กีวี่ก็มีสารฮีสตามีนสูงเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้อาการเป็นหวัด เช่น อาการจาม น้ำมูกไหล แย่ลง โดยเฉพาะคนที่มีโรคภูมิแพ้เดิมอยู่แล้ว เมื่อไม่สบาย เป็นหวัด ก็ควรเลี่ยงกินกีวี่ หรืออาจจะกิน แต่ในปริมาณน้อย
มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและใยอาหารสูงหากจะกินมะเฟืองเมื่อรู้สึกไม่สบาย อาจต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่มีโรคไตเป็นโรคประจำตัวและกินยาอย่างสม่ำเสมอ เพราะมะเฟืองเสี่ยงจะทำลายไต และมีสารที่ทำปฏิกิริยาต่อยาหลายชนิดเช่นเดียวกับเกรปฟรุต