ข่าววัวชน วัวพื้นเมือง
วัวพื้นเมืองของไทยมีลักษณะใกล้เคียงกับวัวท้องถิ่นของประเทศเพื่อนบ้านในแถบทวีปเอเชีย ลักษณะรูปร่างกระทัดรัด ลำตัวเล็ก ขาเรียวเล็ก ยาว เพศผู้มีหนอกขนาดเล็ก มีเหนียงคอ แม้กระนั้นไม่หย่อนยานมาก
หูเล็ก หนังใต้ท้องเรียบ มีสีไม่แน่นอน ตัวอย่างเช่น สีแดงอ่อน เหลืองอ่อน ดำ ขาวนวล น้ำตาลอ่อน และก็อาจมีสีประรวมอยู่ด้วย เพศผู้โตเต็มกำลังหนักราวๆ 300-350 กรัมกรัม เพศภรรยา 200-250 กรัมกรัม
จุดเด่น
1. เลี้ยงไม่ยาก ทำมาหากินเก่ง ไม่เลือกของกินเนื่องจากผ่านการเลือกเฟ้นแบบธรรมชาติสำหรับในการเลี้ยง แบบต้อนโดยเกษตรกร รวมทั้งสามารถปรับนิสัยให้กับการเลี้ยงโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม
2. ให้ลูกดก โดยมากให้ปีละตัว เนื่องจากว่าเกษตรกรคัดเลือกแม่วัวที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เป็นประจำ
3. คงทนต่อโรคและก็แมลงรวมทั้งลักษณะอากาศในบ้านพวกเราเจริญ
4. ใช้แรงงานก้าวหน้า
5. แม่วัวประจำถิ่นเหมาะสำหรับนำมาสืบพันธุ์กับพ่อพันธุ์หรือผสมเทียมกับประเภทอื่น อย่างเช่น บราห์มัน วัวจำพวกตาก โคกำแพงแสน หรือ โคกบินทร์บุรี
6. มีเนื้อแน่น เหมาะสมกับการปรุงอาหารแบบไทย
7. สามารถใช้งานได้
จุดด้วย
1. เป็นวัวขนาดเล็ก เนื่องจากถูกเลือกสรรมาในภาวะการเลี้ยงที่มีของกินจำกัด
2. ไม่เหมาะสมที่จะเอามาเลี้ยงขุน เนื่องจากว่ามีขนาดเล็กไม่สามารถที่จะทำน้ำหนักซากได้จากที่ตลาดวัวขุนปรารถนาเป็นที่น้ำหนักมีชีวิต 450 กรัมกรัม รวมทั้งเนื้อปราศจากไขมันแทรก
3. เนื่องมาจากแม่โคมีขนาดเล็กก็เลยไม่เหมาะสมที่จะผสมกับวัวจำพวกที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่น ชาร์โลเล่ย์ รวมทั้งซิมเมนทัล เนื่องจากอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการตลอดยาก