สายโซ่ที่ยาวกว่าของโมโนแซ็กคาไรด์ (>2) ไม่ถือเป็นน้ำตาล และเรียกว่าโอลิโกแซ็ กคาไรด์ หรือ พอลิแซ็กคา ไรด์ แป้งเป็นกลูโคสโพลีเมอร์ที่พบในพืช และเป็นแหล่งพลังงานที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในอาหารของมนุษย์ สารเคมีอื่นๆ เช่นกลีเซอรอลและน้ำตาลแอลกอฮอล์อาจมีรสหวาน แต่ไม่จัดเป็นน้ำตาล
ปริมาณน้ำตาล มีอยู่ในเนื้อเยื่อของพืชส่วนใหญ่ น้ำผึ้งและผลไม้เป็นแหล่งน้ำตาลธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ซูโครสเข้มข้นเป็นพิเศษในอ้อยและหัวบีททำให้เหมาะสำหรับการสกัด เชิงพาณิชย์อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ในปี 2559 การผลิตพืชทั้งสองชนิดนี้รวมกันทั่วโลกอยู่ที่ประมาณสองพันล้านตัน มอลโตสอาจผลิตโดยมอลต์เกรน แลคโตสเป็นน้ำตาลชนิด
โพสต์โดย : มาเรียม เมื่อ 31 ส.ค. 2565 17:09:34 น. อ่าน 142 ตอบ 0